Smartors

Virus cúm A/H1N1 rất nguy hiểm với bà bầu???

Các nhà nghiên cứu của chính phủ Mỹ hôm nay (29/7) cho hay, phụ nữ có thai nhiễm cúm A/H1N1 sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm trọng, thậm chí tử vong hơn nhóm người khác.

Kết quả nghiên cứu này đã xác nhận một chiều hướng mà các chuyên gia y tế toàn cầu từng rất lo lắng.

Trong khi phụ nữ có thai luôn có nguy cơ mắc bệnh trầm trọng từ cúm cao hơn người khác, thì virus A/H1N1 lại đặc biệt nguy hiểm hơn.

“Chúng tôi nhận thấy tỉ lệ tăng gấp bốn lần trong số phụ nữ có thai bị ốm phải nhập viên so với dân số nói chung. Chúng tôi cũng chứng kiến một tỉ lệ tử vong tương đối lớn trong số phụ nữ có thai. Chúng tôi thông báo là 13% trên giấy tờ nhưng đó là con số không ổn định dựa trên số nhỏ trường hợp tử vong được xác nhận”, Denise Jamieson thuộc Trung tâm Ngăn chặn và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) nói.

Nghiên cứu dựa trên 6 trường hợp phụ nữ có bầu tử vong trong tổng số 45 người chết liên quan tới A/H1N1 thông báo cho CDC trong giai đoạn 15/4 và 16/6.

Tất cả số này đều khoẻ mạnh trước khi nhiễm bệnh, sau đó bị viêm phổi. Jamieson cho biết, có 302 trường hợp tử vong do virus A/H1N1 được CDC chính thức xác nhận. “Trong số này, chúng tôi có thông tin tương đối hoàn chỉnh về 266 người, 15 người là phụ nữ có thai, chiếm khoảng 6%”, Jamieson nói.

Tuy nhiên, theo bà, phụ nữ có thai không cần phải thay đổi cuộc sống vì bệnh cúm mới. “Không có lý do gì để trì hoãn việc có thai hay phải quá lo lắng, chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy phụ nữ có thai dễ bị nhiễm bệnh hơn. Chỉ là khi họ bị bệnh, họ sẽ gặp các nguy cơ cao hơn”, bà nhấn mạnh.

Theo Jamieson, phụ nữ có thai nghi ngờ mắc cúm cần nhanh chóng gọi cho bác sĩ. Các bệnh viện cần cung cấp khu vực ngồi chờ riêng biệt cho phụ nữ có thai nghi ngờ bị ốm để bảo vệ các bà bầu khác khỏi việc lây nhiễm. Bệnh nhân mắc virus nên được cấp thuốc chống virus sớm nhất có thể, 48 giờ đầu tiên là hiệu quả nhất.

Hôm nay, các quan chức y tế Mỹ sẽ có cuộc họp để ra quyết định nhóm người nào cần dùng vaccine A/H1N1 đầu tiên.

Leave a Reply