Smartors

Tamiflu vẫn là “vũ khí” quan trọng chống cúm A/H1N1

68bd474fef9ea6e28529e38b822d9f17

Theo đó, dịch cúm vi rút A/ H1N1/2009 tại Việt Nam và thế giớiđang diễn biến phức tạp. Cho đến nay, thuốc Tamiflu (Oseltamivir) vẫnlà thuốc điều trị nhiễm cúm A có hiệu quả.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, đến nay, có 3 báo cáo khángthuốc Tamiflu (Oseltamivir) tại Đan Mạch, Nhật bản Hồng Kông đượcghi nhận. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Viện Y học lâm sàng và nhiệtđới Quốc gia, hiện chưa có bằng chứng lâm sàng về tình trạng vi rút cúmA/H1N1 kháng thuốc Tamiflu (Oseltamivir).

Tuy nhiên, có một số trường hợp thời gian điều trị bằng Tamiflu(Oseltamivir) kéo dài có thể do tính miễn dịch và tính thải trừ vi rútchậm của cơ thể. Vì thế, tại Việt Nam, Tamiflu vẫn là “vũ khí” chính,quan trọng chống lại dịch cúm A/H1N1. Trên thế giới, Ngay tại các nướctrên thế giới, kể cả các nước có báo cáo ca kháng Tamiflu thì loạithuốc này vẫn là chủ yếu để điều trị các ca nhiễm cúm.

Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan Quản lý thuốc Châu Âu(EMEA), Cơ quan quản lý Thuốc và thực phẩm Hoa K (FDA) chưa có thayđổi nào liên quan đến sử dụng Tamiflu trong phác đồ điều trị cúm A H1N1.

Vì thế, người dân không nên hoang mang lo lắng, cũng tuyệt đối khôngtự ý dùngcác loại thuốc kháng vi rút mà chưa có chỉ định của bác sĩ, đểgiảm nguy cơ kháng thuốc.

Leave a Reply