Smartors

Cúm A/H1N1 – Người dân không nên tự ý dùng thuốc kháng virus

Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến chiều 19/06/2009, Việt Nam đã có 35 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Cũng do lo ngại dịch cúm A/H1N1 có thể gõ cửa gia đình bất cứ lúc nào nên hiện đã có rất nhiều người dân đổ xô đi tìm mua tamiflu để dự trữ. Hiện tượng này không chỉ gây ảnh hưởng đến thị trường thuốc mà nghiêm trọng hơn, còn có thể khiến virus A/H1N1 tạo chủng mới có khả năng kháng thuốc xuất phát từ việc người dân sử dụng bừa bãi các loại thuốc chống cúm.
14487_view


Để chấm dứt hiện tượng trên, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra văn bản khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng virus và chỉ được mua thuốc khi có thăm khám, kê đơn của thầy thuốc.

Bộ Y tế khẳng định, thuốc kháng virus đã được dự trữ và chuẩn bị sẵn tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các công ty sản xuất, kinh doanh dược theo sự phân công của Bộ để phục vụ nhu cầu điều trị và phòng bệnh của nhân dân.

Bộ cũng yêu cầu các công ty xuất, nhập khẩu, kinh doanh dược phẩm, các nhà thốc, hiệu thuốc chỉ bán thuốc kháng virus cho các cơ sở khám, chữa bệnh, bệnh nhân có đơn của thầy thuốc; Sở Y tế địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc cung ứng, sử dụng thuốc kháng virus trên địa bàn, các trường hợp bán thuốc bừa bãi, đầu cơ, tích trữ, nâng giá thuốc bất hợp lý sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Bình thường tamiflu tùy xuất xứ có giá trung bình khoảng 300.000-350.000 đồng/hộp 10 viên. Tuy nhiên, trong vài tuần trở lại đây, do nhu cầu của người dân muốn mua tamiflu để tích trữ tăng đột biến, khiến giá thuốc bị đẩy lên cao, có thời điểm tạo cơn sốt ảo về nhu cầu thuốc. Nhiều cửa hàng kinh doanh dược phẩm không còn hàng để bán, hoặc nếu có thì giá phải trên 500.000 đồng/hộp 10 viên.

Leave a Reply