Smartors

Ted Turner – nhà sáng lập CNN: Ngủ sớm, dậy sớm, làm hết sức mình

TT- – CNN được đánh giá là mạng lưới truyền hình mạnh nhất, đáng tin tưởng nhất và có số lượng người xem nhiều nhất trên thế giới. Ted Turner – cha đẻ của CNN cho biết ông không tạo nên một điều kỳ diệu nào ngoài việc để sự thật lên tiếng.

Ted Turner có tên đầy đủ là Robert Edward Turner III, sinh ngày 19-11-1938 tại Cincinnati, bang Ohio, Mỹ. Khi cậu bé mới lên chín tuổi, gia đình cậu chuyển đến thành phố Atlanta, bang Georgia. Ted Turner học trung học tại trường McCallie ở Chattanooga, Tennessee.

Khi vào đại học, ban đầu Turner chọn ngành văn học cổ điển nhưng bị cha mình phản đối kịch liệt nên chàng trai ấy chuyển sang học kinh tế tại Đại học Brown. Tiếc là Ted Turner đã bị buộc rời khỏi trường trước khi tốt nghiệp vì vi phạm nội quy. Năm 1960, Ted Turner bắt đầu làm việc cho công ty quảng cáo của cha mình tại chi nhánh Macon, bang Georgia.

Năm 1963, không thể đối mặt với những khoản nợ khổng lồ và nguy cơ phá sản sau một thời gian kinh doanh thành công, cha Turner tự tử. Thế là ở tuổi 24, Ted Turner thừa kế sự nghiệp của cha, đổi tên doanh nghiệp cũ thành Công ty quảng cáo Turner. Thời gian đầu, công ty làm ăn rất chật vật, nhưng Turner đã có những quyết định khôn khéo đảo ngược được tình thế.

Năm 1970, Ted Turner bước vào công nghiệp truyền hình bằng quyền mua độc lập kênh số 17 của Đài truyền hình địa phương Atlanta, sau này phát triển thành WTBS. Trong năm đầu, ông thua lỗ nửa triệu USD. Tuy vậy, Turner vẫn kiên trì phát sóng các chương trình được nhiều người ưa thích nên chẳng bao lâu, Turner chiếm được 16% thị phần và bắt đầu thu lợi nhuận từ quảng cáo.

Năm 1975, việc phóng thành công vệ tinh RCA ở Mỹ đã mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp truyền hình cáp. Ted Turner sớm nhận ra tiềm năng của vệ tinh truyền thông và ông còn tiên đoán nó sẽ thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ của ông trở thành một công ty tầm cỡ quốc gia. Năm 1976, Ted Turner xây dựng hệ thống cáp thu phát sóng xuyên quốc gia trị giá 750 ngàn USD và WTBS trở thành đài truyền hình lớn nhất bấy giờ. Từ năm 1978 đến 1986, thuê bao WTBS phát triển từ 2 triệu nhảy vọt lên 36 triệu, mang lại cho Turner 70 triệu USD doanh thu mỗi năm.

Tháng 6-1980, Ted Turner xây dựng kênh truyền hình mang tên Cable News Network (CNN) – mạng truyền hình cáp đầu tiên ở Mỹ thực hiện phát sóng 24 giờ suốt bảy ngày trong tuần nhằm cập nhật tin tức liên tục về tất cả các sự kiện đang diễn ra trên toàn thế giới. Năm đầu tiên hoạt động, CNN chủ yếu phát thông tin về các hội nghị của Chính phủ Mỹ cũng như các chiến dịch tranh cử tổng thống. Năm 1981, CNN truyền hình trực tiếp các sự kiện nổi bật của Mỹ như các chuyến bay vào không gian của NASA. Năm 1991, CNN được biết đến nhiều hơn bởi các phóng sự về chiến tranh vùng Vịnh do phóng viên Peter Arnett thường trực tại Iraq thực hiện.

CNN thực sự trở nên nổi tiếng và được đánh giá là kênh tin tức hàng đầu thế giới từ sự kiện ngày 11-9-2001, bởi vệ tinh của CNN đã ghi lại được đầy đủ hình ảnh chiếc máy bay khủng bố đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới. Tiếp theo sự kiện này là những thông tin, phóng sự nóng bỏng tại cuộc chiến giữa quân đội Mỹ và Iraq do CNN truyền trực tiếp đi khắp thế giới. Với khẩu hiệu “Be the First to Know” (Hãy là người đầu tiên biết tin), CNN đặt mục tiêu tường thuật những sự kiện một cách chính xác nhất mọi lúc, mọi nơi.

Đội ngũ 300 phóng viên và các ký giả chủ chốt của CNN có mặt khắp nơi trên thế giới, được hỗ trợ bởi 37 trung tâm thông tin toàn cầu, có thêm gần 800 cộng tác viên và hơn 1.000 nhân viên chuyên lo thu thập thông tin. CNN luôn cam kết đảm bảo chất lượng bản tin của mọi sự kiện diễn ra trên toàn cầu. Hiện CNN đặt trụ sở chính tại Atlanta và hai trụ sở nữa ở New York và Washington D.C. cũng như tại London và Hồng Kông. CNN phủ sóng nhờ vào hệ thống 15 đài truyền hình cáp và vệ tinh, hai mạng lưới truyền thanh và tám website, trong đó có CNN.com và hơn 800 đài truyền hình khắp nơi trên thế giới chuyên phát tin tức của CNN.

Từ thành công của CNN, Ted Turner tiếp tục mở rộng vương quốc của ông trong lĩnh vực truyền hình. Năm 1982, ông thành lập thêm kênh Headline News Network chuyên phát các tin tức tóm lược được cập nhật cứ 30 phút một lần và suốt 24/24 giờ. Năm 1988, Ted Turner ra mắt Turner Network Television để phát sóng những bộ phim cổ điển (chẳng hạn Cuốn theo chiều gió) từ Thư viện phim MGM mà ông đã mua lại năm 1986.

Năm 1995 là một sự kiện lớn đối với CNN khi Ted Turner đồng ý bán Turner Broadcasting cho Time Warner với giá 7,5 tỉ USD. Do nắm giữ phần lớn cổ phần, ông trở thành Phó Chủ tịch Time Warner. Năm 1996, người ta chứng kiến sự sáp nhập của các mạng truyền hình cáp khổng lồ bao gồm Time Warner’s Home Box Office (HBO), TBS’s Cable New Network (CNN), Cartoon Network và Turner Classic Movies. Năm 2000, sự sáp nhập nữa diễn ra giữa Time Warner và AOL đã được xem là biểu tượng của thời kỳ bùng nổ Internet. Ted Turner giữ chức phó chủ tịch đến năm 2003 thì xin từ chức.

Ted Turner không chỉ là một doanh nhân thành công, mà còn là một nhà hảo tâm nổi tiếng với các hoạt động gây quỹ từ thiện, bảo vệ môi trường, phản đối chiến tranh. Giá trị các quỹ do ông sáng lập lên đến hàng triệu USD.

Từ thành công của mình, Ted Turner đã chia sẻ những bài học sau:

“Hãy đặt ra mục tiêu cho mình và sống vì nó. Đó là cách bạn quyết định đi tới thành công” – Ted Turner khẳng định. Sau cái chết của người cha, ông không bán đi doanh nghiệp quảng cáo theo lời khuyên của nhiều người, mà quyết định phát triển nó thành một công ty tầm cỡ hơn. “Khi nói ra ý tưởng về truyền hình cáp, mọi người cho rằng tôi bị thần kinh, nhưng tôi chẳng phiền lòng, trái lại, tôi luôn nhắc mình phải cố gắng hơn nữa để thuyết phục họ” – Ted Turner chia sẻ.

“Hãy nhớ là khi đã quyết định thì đừng bao giờ bỏ cuộc. Người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc, còn kẻ bỏ cuộc thì không bao giờ chiến thắng”. Ai cũng có thể gặp thất bại. Những người thành công cũng vậy, nhưng họ tiếp tục đi tới” – Ted Turner đúc kết.

“Hãy làm điều gì đó, hoặc dẫn đầu, hoặc theo sau, hoặc tránh khỏi lối đi” – Ted Turner khuyên. Theo ông, doanh nghiệp nên biết đánh giá khả năng và xác định vị trí trên thị trường. Điều đó khuyến khích doanh nghiệp vươn lên vị trí dẫn đầu nếu không muốn bị tụt hậu và bị loại khỏi cuộc chơi.

Khi được hỏi về bí quyết thành công trong kinh doanh, Ted Turner đưa ra lời khuyên hết sức bình dị: “Ngủ sớm, dậy sớm, làm hết sức mình”. Thông thường, ông làm việc đến mười tám giờ mỗi ngày. Turner nói: “CNN là cả trái tim và linh hồn tôi nên bất cứ cái gì chưa phải là tốt nhất đều không thể chấp nhận được”.

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Leave a Reply